Tin tức - sự kiện

Nông Dân Nghi Đức Gieo Bắc Mạ Vụ Đông Xuân

Vụ Xuân là vụ mở đầu cho niên vụ sản xuất là vụ đạt năng xuất cao và ổn định nhất trong năm. Để thực hiện thắng lợi trong sản xuất, ngoài tăng cường đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong canh tác để nâng cao năng suất, hiệu quả trên đơn vị diện tích.

- Đối với cây lúa:

Nhân rộng diện tích các loại lúa chất lượng cao, năng suất hiệu quả cao trong vụ Xuân 2022  sang vụ Xuân 2023 như giống Phú Ưu 978, Thái xuyên 111, đồng thời nghiên cứu tìm hiểu và đưa vào những bộ giống có chất lượng cao đã đạt hiệu quả ở các địa phương. Trên địa bàn toàn xã chỉ tập trung sản xuất tối đa không quá 02 giống lúa, trong đó vẫn tập trung giống sản xuất chính là giống Phú ưu 978.

Hướng dẫn, chỉ đạo nhân dân bắc mạ xuân có che phủ nilon để đảm bảo cho cây mạ không bị chết trong những đợt rét đậm, giảm thiệt hại về giống, công sức và đảm bảo được thời gian gieo cấy.

Cấy mạ đúng tuổi( đủ số lá quy định) và không cấy vào những ngày nhiệt độ không khí dưới 16oC.

- Đối với cây lạc:

Khuyến khích sử dụng các giống lạc L14, sen Nghệ An,

- Đối với cây rau:

Tiếp tục chỉ đạo người dân sản xuất các giống rau truyền thống phù hợp với thổ nhưỡng địa bàn xã. Trong đó tập trung sản xuất chủ yếu ở Xuân Tín, Xuân Bình , Xuân Trung....

- Đối với cây ngô:

Sử sụng các giông ngô lai cho năng suất cao ở các năm trước như HN88, MX10, CP888, CP989, 30Y87... xem xét đưa vào sản xuất một số giống ngô mới như  ADI 600, AG69,NK66, NK7328.

- Đối với hoa, cây cảnh: UBND xã sẽ tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật trồng hoa cho bà con nhân dân, dự kiến mở ở xóm Xuân Tín, Xuân Bình

Bản đồ hành chính thành phố vinh - tỉnh nghệ an

Now: 1096
Total: 202236