Tăng cường kiểm tra các cánh đồng trên địa bàn xã phòng chống bệnh đạo ôn lá

Thực hiện công văn số 44 ngày 15/3/2023 của TT DVNN tp Vinh. UBND xã Nghi Đức cử cán bộ KN-BVTV phối hợp Hội Nông dân xã cùng cán bộ TTDVNN TP tăng cường kiểm tra các cánh đồng trên địa bàn xã phòng chống bệnh đạo ôn lá. Hiện nay lúa đang ở giai đoạn đẻ nhánh-đẻ nhánh rộ. Qua kiểm tra lúa phát hiện đạo ôn lá tại xóm Xuân Bình, Xuân Trang với diện tích hơn 2ha (trong đó nhiễm nặng 0,5 ha cánh đồng Chói thuộc xóm Xuân Mỹ cũ). UBND xã đã ban hành thông báo xuống các xóm trưởng, chi hội trưởng nông dân các xóm. Chỉ đạo xóm Xuân Bình phun trừ cánh đồng nói trên. Tuyên truyền bà con nhân dân các xóm thường xuyên ra đồng chăm bón cây trồng, phát hiện sâu bệnh thông báo phun phòng kịp thời tránh lây lan trên diện rộng. Trên những diện tích lúa bị nhiễm bệnh, điều kiện thời tiết thuận lợi cho bệnh phát sinh gây hại bà con cần tạm dừng ngay việc bón thúc đạm, giữ đủ nước trên ruộng và tiến hành phun trừ bằng 1 trong các loại thuốc sau: Tricyclazale( Beam 75WP, Angate 75wp, Kabim 30wp, Fllia 525se, Newbem 750wp, Tricom 75wp, Rocksai 425wp...), Fenoxanil (Kasoto 200sc, Katana 20sc, Ninja 35ec...), Isoprothiolane ( fujione 40wp, Bankan 600wp...) phun theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì (cần phun lại lần 2 sau lần một từ 5-7 ngày, khi bệnh ngừng phát triển mới tiến hành chăm bón trở lại).

Hiện có: 1948